Ý nghĩa khởi động cổ và lăn cột sống trong bài tập Yoga Trị Liệu

Chắc hẳn ai đã từng tham gia lớp học Yoga Trị Liệu của Cô Hòa và Cô Bông sẽ có phần khởi động các khớp cho nóng trước khi vào thế Yoga. Và nếu mọi người để ý thì có 2 phần đầu và cuối bài khởi động là phần khởi động cổ và phần lăn cột sống là không bao giờ thay đổi, có chăng chỉ là thay đổi cách hít thở một chút thôi.

Vì sao vậy? Hôm nay 2 cô sẽ giải thích tường tận về tác dụng của phần này để mọi người có thể hiểu thêm nhé.

Trong cơ thể chúng ta, tất cả các bộ phận đều hết sức quan trọng và cần thiết, nhưng phần mà không thể thiếu để chúng ta có thể sống, sinh hoạt bình thường đó là nhờ vào não bộ và cột sống.

Nếu thiếu tay, thiếu chân, hoặc gì gì đó ta vẫn có thể sống sót nhưng thiếu đầu? bạn nghĩ sao?. Và nếu cột sống không còn tốt hoặc gặp bất cứ tổn hại nào bạn sẽ gặp tình trạng như thế nào? Không cần nói chắc bạn cũng có thể hiểu rõ ràng.

Vậy tại sao phải khởi động cổ – lưng trong tất cả các bài tập? có cần thiết không?

???? Thứ nhất: Phần khởi động cổ rất đơn giản nhưng lợi ích mang lại không hề nhỏ.

Các bài tập Yoga Trị Liệu tốt nhất bao giờ cũng bắt đầu từ phần khởi động cổ. Bời vì thông qua phần khởi động này nó sẽ giúp cho máu huyết lưu thông, làm tinh thần, não bộ được kích hoạt, thoải mái để tỉnh táo và nhận diện những gì sắp diễn ra. Đồng nghĩa với việc trị liệu sẽ có kết quả tốt hơn.

Một vài lợi ích được liệt kê như sau để bạn tham khảo như:

✅ Kích hoạt phần cột sống cổ từ C1 – C7 , matxa phần này sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến phần đầu mặt cổ, giảm các triệu chứng viêm , đâu thần kinh, mệt mõi…

✅ Trị liệu bệnh liên quan đến vai cổ gáy.

✅ Trị liệu các bệnh liên quan đến cột sống toàn thân.

✅ Tác động đến 12 đôi dây thần kinh xuất phát từ não có nhiều chức năng quan trọng, chịu trách nhiệm về cảm giác mùi vị, thị giác, điều khiển cử động mắt, cơ mặt, cơ cổ, cơ lưỡi, khả năng nghe, khả năng thăng bằng,…. khởi động cổ sẽ giúp hỗ trợ matxa các dây thần kinh này.

✅…

⭐⭐ Cách thực hiện như thế nào sẽ đạt hiệu quả tối ưu.

Chúng tôi khuyên các bạn hãy khởi động thật kỹ, chậm rãi và cảm nhận từng chuyển động khi khởi động, bạn sẽ thấy chúng tôi hô rất chậm phần này kết hợp với hít thở và đôi lúc sẽ có bạn chưa quen sẽ rất nhàm chán, nhưng nếu bạn hiểu rằng đó mới thật sự tốt thì bạn hãy cố gắng, đừng nôn nóng kết thúc phần tập này nhanh nhất có thể nhé.

Và lưu ý, bạn không bao giờ được phép khởi động cổ bằng cách xoay thật nhanh, và bẻ cổ kêu rắc rắc ( trừ trường hợp bạn được trị liệu phương pháp có người làm cho bạn), không giữ nhịp vì làm như vậy bạn không những không đạt kết quả gì mà bạn còn làm cho phần đốt sống cổ của mình thái hóa nhanh hơn, bệnh nặng hơn và nguy cơ lệch, thoát địa đệm cột sống cổ rất cao.

????Thứ 2: Phần lăn cột sống

Tưởng chừng nó chỉ giúp bạn thấy thoải mái, và thư giãn thì bên cạnh đó nó còn giúp được bạn nhiều hơn thế.

Có những phương pháp chữa bệnh trên cột sống của chúng ta và chỉ cần chữa trên các đốt sống thì có thể hết bệnh và ngược lại có những bệnh sẽ gây ra nếu phần cột sống bị chèn ép và bạn sẽ ngạc nhiên khi hiểu rằng nếu bạn có một bệnh lý nào đó mà chữa hoài không hết bạn hãy nghĩ đến việc dây thần kinh của mình bị chèn ép bởi cột sống.

Từng đốt sống sẽ chịu tránh nhiệm chi phối các bộ phận trong cơ thể của chúng ta, ví dụ đốt T1 chịu trách nhiệm phần dưới khủy tay: bàn tay, cổ tay, ngón tay và thực quản, cuống phổi, nếu những phần này bị bệnh thì đôi lúc bạn sẽ thấy bị đau nhói ở sau lưng ở T1.

Đó là một sự ảnh hưởng có hệ thống. Nói như vậy để chúng ta hiểu rằng, cột sống đóng vai trò quan trọng như thế nào trong toàn bộ cấu tạo của cơ thể.

Chính vì vậy khi bạn thực hiện động tác lăn cột sống, phần cột sống sẽ được kéo giãn ra và được matxa, toàn bộ các dây thần kinh được tác động và được vận động.

Lợi ích của việc lăn cột sống sẽ là gì?

✅ Hỗ trợ trị liệu toàn bộ các chứng bệnh liên quan đến dây thần kinh gây ra.

✅ Trị liệu chứng bệnh liên quan đến lưng: thoái hóa, lệch, thoát vị đĩa đệm…

✅ Thải độc tố từ cơ thể ra ngoài.

✅ Ổn định các chức năng của các cơ quan nội tạng.

✅ Kéo giãn các đốt sống, matxa toàn bộ từng phần đốt sống, đĩa đệm, tạo chất bôi trơn…

✅ …

⭐⭐ Và cũng tương tự khi bạn thực hiện động tác hãy làm nhẹ nhàng, không nóng vội, đặt tâm trí vào toàn bộ cột sống. Khi hạ lưng xuống cảm nhận từng phần lưng, từng phần cột sống đang được matxa. Tránh trường hợp hạ mạnh lưng như va đập phần cột sống như vậy sẽ bị phản tác dụng.

Ý nghĩa khởi động cổ và lăn cột sống - Diện Chẩn & Yoga Trị Liệu

                                                   Ý nghĩa khởi động cổ và lăn cột sống – Diện Chẩn & Yoga Trị Liệu

???????????? Cảm ơn các bạn đã đọc đến hết bài viết, bài viết này nằm trên quan điểm cá nhân. Các bạn hãy luôn nhớ khởi động phần cổ và cột sống của mình đầu tiên rồi hãy vào các tư thế Yoga nhé!

Namaste!!!

Xem thêm: Hướng dẫn bài tập Yoga Trị Liệu thoái hóa đốt sống lưng.

#khoidongco #lancotsong #yogatriieu #tacdungkhoidongco #trilieulancotsong