Làm gì khi tập Yoga bị đau lưng

Trường hợp đau lưng khi tập Yoga thường gặp phải ở các bạn mới bắt đầu tập bộ môn này. Vậy cần làm gì khi tập Yoga bị đau lưng, trước tiên bạn hãy xem lại một chút các vấn đề dưới đây trước đã nhé.

Đầu tiên: bạn phải phân biệt cơn đau trước và sau tập

Điều này bạn phải tự cảm nhận, vì cơn đau do bệnh lý khác cơn đau do hoạt động căng cơ lâu ngày mới luyện tập cơ thể cũng khá ê ẩm.

Và kéo dài đến vài tuần khi mới bắt đầu tập. Lúc này bạn mới là người chẩn đoán chính xác nhất cho cơn đau lưng của mình đến từ đâu, có phải do luyện tập hay không.

Thứ 2: Bạn biết rõ loại hình Yoga mình đang tập chứ?

Bạn chọn loại hình Yoga nào để tập luyện?

Bởi vì hiện nay có rất nhiều lớp Yoga theo muôn hình vạn trạng, biến thể, nâng cao…nếu cơ thể bạn đang có vấn đề mà bạn tham gia các lớp học Yoga bất chấp các thế biến thể thì cơ thể bạn sẽ còn gặp nhiều tình trạng trầm trọng hơn.

Vì thế nếu  bạn có vấn đề về sức khỏe hãy chọn loại hình Yoga Trị liệu và huấn luyện viên có kinh nghiệm để theo học nhé, như vậy mới đúng nhu cầu cải thiện cơ thể nhất là vấn đề đau lưng của bạn.

Thứ 3: Bạn có đang chán với các động tác Yoga cơ bản mà bỏ nó qua để tập hoàn toàn nâng cao không?

Đừng bao giờ xem thường các động tác Yoga cơ bản.

Nó là gốc để bạn làm điểm tựa cân bằng lại cơ thể của mình và các động tác này mới đúng chuẩn để trị liệu, đừng tham biến thể và tư thế nâng cao, đôi khi nó chỉ dành cho các cơ thể còn khỏe mạnh, dẻo dai hoặc là người tập Yoga lâu năm biết cách kiểm soát cơ thể và hiểu rõ từng bộ phận trên cơ thể của mình, nên bạn hãy  thận trọng nhé.

Hơn nữa là khi tập Yoga bạn có chắc chắn rằng bạn nghe hướng dẫn của giáo viên một cách rõ ràng chứ?.

Bạn sẽ nghĩ đơn giãn là làm giống y tư thế mẫu là ổn rồi phải không?.

Nhưng rất tiếc thưa bạn, động tác giáo viên thực hiện chỉ đúng chất mang tính minh họa, chuẩn xác kỹ thuật nhưng bạn đừng nghĩ không cần lắng nghe hướng dẫn theo từng chuyển động mà vào thế ngay lập tức, cơ thể của bạn sẽ phản kháng lại bạn ngay bằng các cơn đau đấy.

Bạn hãy thật sự chú tâm để nghe từng hướng dẫn, không phải tự nhiên giáo viên lại nói nhiều vậy đâu bạn ơi.

Cuối cùng là bạn hoàn toàn đặt tâm trí của mình vào lớp học nhé.

Đó là yếu tố tiên quyết để bạn có một buổi thực hành Yoga toàn diện về thể chất và tinh thần.

Đừng phân tán tư tưởng của mình bất cứ nơi đâu ngoài cơ thể và tấm thảm, một khi đã bước chân lên thảm bạn hãy dành trọn vẹn thời gian cảm nhận và lắng nghe cơ thể của mình.

Trên đây là những điều bạn lưu ý trước khi tôi đưa ra hướng dẫn giải quyết tình trạng đau lưng khi bạn luyện tập Yoga.

Làm gì khi tập Yoga bị đau lưng

Làm gì khi tập Yoga bị đau lưng

Bạn hãy làm những điều sau để cải thiện vấn đề tập Yoga bị đau lưng:

  • Hãy chia sẽ với giáo viên hướng dẫn của bạn ngay lập tức khi bạn thấy bạn có những cơn đau bất thường trong buổi tập. Họ sẽ có cách giải quyết cho bạn ngay lúc ấy.
  • Nếu bạn vẫn còn đau quá nhiều, bạn hãy đi kiểm tra y tế và đảm bảo rằng bạn hiểu cơ thể bạn có đang bị các vấn đề gì cơ xương khớp, thái hóa hay bất cứ vấn đề gì không.
  • Nếu giáo viên hướng dẫn bạn rồi nhưng cơn đau không thuyên giảm, bạn hãy từ chối thực hiện những động tác mà làm bạn quá khó chịu và nếu vẫn không ổn nữa thì hãy đổi lớp học.
  • Luôn luôn lắng nghe hướng dẫn chi tiết kỹ thuật của giáo viên và cảm nhận cơ thể mình, cố gắng nhưng không bao giờ được quá sức. Đừng quá ép bản thân phải thực hiện tư thế giống y giáo viên hay người tập cùng bạn.
  • Hãy luyện tập những tư thế trị liệu đau lưng đơn giản như: em bé, gập người về phía trước, quả núi, tư thế bò mèo…
  • Hãy biết phát huy trãi sức mạnh cho phần chân, tay, đừng dùng quá nhiều vùng lưng sẽ gây nhiều áp lực lên lưng của bạn và làm cho lưng bạn sẽ bị đau và dễ bị lệch hoặc thái hóa cột sống lưng của mình nhé.

Trên đây là một số chia sẽ nho nhỏ của bản thân mình. Chúc các bạn sẽ luyện tập thành công với môn Yoga nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn bài tập Yoga Trị Liệu thoái hóa đốt sống lưng.

#yogatrilieu #cobong #lamgikhitapyoagabidaulung #caithiendaulungkhitapyoga