YOGA VÀ TÂM LINH: KHÁM PHÁ KẾT NỐI

Thực hành yoga, thiền định, tâm linh… Cùng khám phá những kết nối bất ngờ.

Yoga là một gói toàn diện để sống một cuộc sống hạnh phúc.

Nó mang đến cho chúng ta các kỹ thuật để hợp nhất cơ thể, tâm trí và hơi thở, đồng thời kết nối với bản thể bên trong của con người chúng ta – khía cạnh tinh thần trong cuộc sống của chúng ta.

Tĩnh lặng tâm trí & cải thiện vóc dáng bằng các tư thế yoga

Hãy tự hỏi bản thân: Những việc tầm thường có dễ khiến bạn mất thăng bằng không? Bạn đang bối rối ư? Có phải tâm trí bạn đang xung đột không?

Tâm trí thường dao động giữa quá khứ và tương lai, gây ra những lo lắng và mong đợi. Những cảm xúc ham muốn, sợ hãi, thèm khát, chán ghét … đã kìm hãm tâm trí.

Để vứt bỏ những xung đột trong tâm trí, điều cần thiết là phải đưa tâm trí về thời điểm hiện tại.

Yoga làm sạch cơ thể và tâm trí, cả hai thứ đó đều chất chứa đầy những căng thẳng tích tụ và ấn tượng tiêu cực, cảm xúc bi lụy. Còn pranayama làm dịu tâm trí bị kích động.

Bằng việc thực hành thường xuyên các tư thế yoga, bạn sẽ thấy tinh thần minh mẫn gần như ngay lập tức, sự cân bằng và tính linh hoạt của cơ thể được cải thiện, đồng thời giúp bạn khỏe mạnh, cường tráng và tỉnh táo.

Yoga & Thiền giúp duy trì sự hài hòa bên trong và bên ngoài

Hơn nữa – sự cân bằng, linh hoạt, tỉnh táo mà bạn đạt được trên thảm tập yoga, cũng phản ánh trong hành động và thái độ của bạn. Và cũng sẽ phản ánh bạn trong cuộc sống nữa, nó là hai chiều.

Nếu bạn là người từ tốn trên thảm tập, thì trong cuộc sống bạn cũng sẽ điềm đạm, nếu bạn là người cẩn thận, nắn nót trong từng tư thế, bạn cũng sẽ chỉnh chu trong cuộc sống, và nếu bạn tập với hơi thở chính niệm, nhận biết sẽ đi cùng bạn với mọi hoạt động trong cuộc sống.

Học cách thở qua các tư thế khó có thể giúp bạn thở và vượt qua những thời điểm khó khăn. (Bạn thường thấy các lính đặc vụ hoặc cảnh sát được huấn luyện là để trấn an tâm trí trong trường hợp nguy hiểm, hãy khom người và thở thật chậm.)

Duỗi căng cơ trong các tư thế yoga đến giới hạn của bạn mà không so sánh với người khác, có thể dẫn đến thái độ cố gắng hết sức hay là buông bỏ trong tình huống. Thái độ này giúp vượt qua căng thẳng.

Linh hoạt về thể chất dẫn đến linh hoạt về tinh thần. Đồng thời, tinh thần linh hoạt (ví dụ: thái độ ‘Tôi có thể làm được’) dẫn đến sự linh hoạt về thể chất.

Diện Chẩn & Yoga Trị Liệu – YOGA VÀ TÂM LINH: KHÁM PHÁ KẾT NỐI

Tâm linh mang lại sức mạnh bên trong

“Đối với tôi, tâm linh là để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn ‘trong từng khoảnh khắc’, đáp ứng với các tình huống hơn là phản ứng lại, lập trình và kết nối với Bản ngã của tôi để đưa ra phản ứng mới cho các tình huống lặp lại. Yoga và thiền cho tôi chính là cái đó!”, đó là chia sẻ từ Sylaja Kannan, một chuyên gia CNTT đến từ Bangalore, Ấn Độ.

Tâm linh thực sự có nghĩa là sống một đời sống hân hoan, trọn vẹn, khai phát hết mọi tiềm năng của bản thân, và vẫn tỉnh thức, tự phát nhưng vẫn có sự “lập trình cho cuộc sống” chứ không phải “nhắm mắt đưa chân”.

Phản ứng và đáp ứng là hai hành động khác nhau, đối lập theo cách hiểu:

  • Phản ứng có tính máy móc, bản năng, vô tri, vô thức;
  • Đáp ứng là có tỉnh thức, có nhận biết rõ về tình huống và cách thức “đối ứng” với tình huống, vì có tỉnh thức nên hành động sẽ có sự duyên dáng.

Tâm linh trong bối cảnh của Yoga, thiền và Phật giáo không nên được hiểu theo cách của Đạo Mẫu Việt Nam.

Thực hành yoga và thiền định là một sự kết hợp mạnh mẽ và nhiều người đam mê thích làm tròn đầy cuộc sống yoga của họ bằng thói quen thiền định.

Khi cơ thể chao đảo trở nên ổn định hơn và tâm trí bị xáo trộn trở nên điềm tĩnh hơn, thiền có thể mang lại cảm giác thư giãn sâu sắc.

Tâm linh mang lại sức mạnh bên trong để quản trị cuộc sống với đầy những tình huống khó khăn và vẫn giữ nụ cười. Được bám rễ trong Chân ngã, sự bình yên bên trong của bạn lan tỏa ra bên ngoài và khiến bạn trở thành một con người có trách nhiệm hơn với đầy sự quan tâm, chia sẻ và yêu thương.

Trong giấc ngủ bình thường, bạn sẽ tạm thời thoát khỏi sự mệt mỏi, nhưng những căng thẳng sâu hơn vẫn còn trong cơ thể bạn. Thiền, yoga và Sudarshan Kriya làm sạch cả những tầng sâu nhất của ý thức, giúp bạn thư thái và sảng khoái.

Hãy tăng cường thực hành Yoga và sống bay bổng với tinh thần tự do của bạn

Bạn có thấy rằng mình có thể mỉm cười trong mọi tình huống không?

Bạn có nhận ra rằng sâu thẳm trong bạn là điều gì đó không thay đổi, vĩnh hằng, bất biến không?

Hãy tăng cường thực hành yoga và trải nghiệm niềm vui như bạn đang có.

Sri Sri Ravi Shankar nói, “Chúng ta cần liên tục truy tìm sự thật về bản thân và cuộc sống của chính mình. Chúng ta cần xem lại và tự đặt câu hỏi cho mình những câu hỏi này lặp đi lặp lại: ‘Tôi đang muốn gì?’, ‘Tôi có đang làm điều đúng đắn không?’, ‘Tôi có đang hạnh phúc không?’, ‘Tôi có đang sống một cuộc sống thú vị không?’

Tâm linh không chỉ là một vài trò đùa bỡn cợt, ngồi ở một góc nào đó và làm điều gì đó có vẻ huyền bí và siêu hình, nó không đơn thuần và ngu xuẩn vậy. Nó đang xem xét lại sự thật về chính chúng ta.

Đó là công việc thiết thực nhất và vĩ đại nhất trong cuộc đời này: tự vấn về chính mình, về cách sống của mình, về chất lượng và ý nghĩa cuộc sống… ”

========== Kết thúc bài dịch ==========

ST: các bài dịch yoga

#yoga #thien #tamlinh #yogatrilieu