Hãy đề cao sự an toàn trong khi tập yoga

Nguyên tắc khi bắt đầu luyện tập yoga cũng như các bộ môn khác đó là tránh tư duy nóng vội, muốn đạt được ngay.

Ngay từ đầu khi tiếp xúc với bộ môn Yoga chúng ta cần phải hiểu rằng Yoga là một môn khoa học, không dùng để thể hiện hoặc ganh đua mà là bộ môn để chúng ta rèn luyện Tâm- Thân- Trí.

Bạn đừng mong Yoga là phải đứng bằng đầu hay vắt chân trên cổ là uốn dẻo thành một hình chữ Z hay một thế Yoga handstand .

Yoga thực sự  không có phô trương, không phải là nơi để ta thể hiện bản lĩnh để ngưỡng mộ, thán phục. Yoga không phải là môn thể dục thành tích hay huy chương, vì vậy không nên có sự hơn thua hay là so sánh mình với người khác.

Hãy loại bỏ mọi sự “quyết tâm”, quyết tâm phải hơn người khác, quyết tâm phải thành đạt được kết quả.

Hãy lấy nguyên tắc hàng đầu trong việc tập luyện Yoga đó là sự an toàn cho chính bản thân bạn.

Điều quan trọng nhất là bạn không nên có ý ganh đua với bạn cùng tập, không so sánh, chỉ nên cố gắng tập trung cảm nhận cơ thể của mình.

Nếu có những động tác ngay lúc bắt đầu tập bạn nhận ra cơ thể mình có nhiều giới hạn đối với mình bạn hãy cố gắng từ từ mở rộng giới hạn của cơ thể nhưng không vượt quá mức- cố gắng nhưng không quá sức.

Và nhớ rằng trong chúng ta mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu, có những động tác rất dễ dàng với mình nhưng rất khó với người khác và ngược lại có những động tác mình thực hiện rất khó nhưng đối với người khác rất dễ dàng.

Vì thế bạn cần phải hết sức tỉnh táo để rèn luyện các bài tập trong Yoga.

Diện chẩn & Yoga trị liệu - Hãy đề cao sự an toàn trong khi tập yoga

Diện chẩn & Yoga trị liệu – Hãy đề cao sự an toàn trong khi tập yoga

Trong Yoga có hàng ngàn tư thế, mỗi tư thế đều có lợi ích khác nhau, mỗi tư thế đều có 3 cấp độ, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.

Mỗi người đều chọn cho mình một bài tập phù hợp với cơ địa của mình rồi từ từ nâng cấp lên.

Không nên cố gắng thực hiện một tư thế quá khó ngay từ lúc ban đầu trong khi cơ thể ta chưa sẵn sàng. Vì sẽ gây những chấn thương rất nặng cho cơ thể từ sâu bên trong.

Bạn luôn cần phải nhắc nhở bản thân bỏ qua những ham muốn chinh phục tư thế càng nhanh càng tốt để mục đích khoe với mọi người thì lúc này bạn đã vi phạm một cách nghiêm trọng trong tinh thần luyện tập Yoga.

Việc này sẽ dẫn đến những hệ lụy phức tạp ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và cảm nhận của bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Tập vừa sức mình là lời khuyên chân thành gởi đến các bạn, Tập ĐÚNG – ĐỦ- ĐỀU là yếu tố ưu tiên.

Một cơ thể bình thường bạn hãy cố gắng tập từ 45-60 phút, còn khi bạn đã vượt qua 60 nhẹ nhàng bạn có thể tăng lên tối đa là 120 phút. Đừng ham luyện tập ngày đêm mà quên luyện Tâm trí bằng các bài tập Thiền.

NAMASTE

Xem thêm: NGUYÊN TẮC 4 KHÔNG TRONG YOGA TRỊ LIỆU

#yogatrilieu #dienchan