THỰC HÀNH YOGA SAI PHƯƠNG PHÁP: “CÁI TÔI CÀNG LÊN CAO TRÍ TUỆ CÀNG ĐI XUỐNG”

Dù bạn đang tập hay chưa tập yoga bao giờ, nhưng bài viết này thực sự hữu ích đối với bạn nếu bạn mong muốn một cuộc sống bình an, hạnh phúc. Việc thực hành Yoga sai phương pháp: “CÁI TÔI CÀNG LÊN CAO TRÍ TUỆ CÀNG ĐI XUỐNG”

Thật may mắn cho mình khi có nhân duyên với nghề Huấn luyện viên ( HLV) yoga, yoga giúp cân bằng mọi mặt cuộc sống, và với những điều tuyệt vời mà yoga mang lại cho con người, mình luôn mong muốn và khao khát góp sức nhỏ bé để trao giá trị mà mình đã lĩnh hội tới cộng đồng.

Bằng những kiến thức được trang bị trong khóa học HLV và sự tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu của mình thì yoga thực sự cần thiết cho tất cả mọi người. Mọi vấn đề đều được hóa giải nếu hiểu, ứng dụng triết lí yoga vào cuộc sống để thân khỏe, tâm an.

Là người tiếp nối các guru ( bậc thầy) đi trước trong việc gìn giữ nét đẹp của yoga, mình ngày càng đau đáu với tình hình yoga hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Trong cuốn HÀNH TRÌNH VỀ PHƯƠNG ĐÔNG vô cùng nổi tiếng của tác giả Nguyên Phong, cuốn sách mà mình rất tâm đắc vì những bài học giá trị cho nhân loại và cái nhìn sâu sắc về yoga trong đó có viết:

“…Yoga là khoa học của vũ trụ, bao gồm nhiều thứ, từ thiên văn, địa lý, đến triết học, toán học. Thời cực thịnh yoga phát triển và lôi cuốn giới hiền triết, tri thức rất đông.

Theo thời gian, thời hoàng kim đã qua, nhân loại đã sa vào hố thẳm của sa đọa vật chất, bị lôi cuốn vào các cám dỗ xác thịt. Các nhà hiền triết họp nhau lại và truyền dạy một phần của môn yoga cho quần chúng nhằm giải quyết những vấn đề giai đoạn lúc đó…

Yoga hiện nay chỉ là một phần rất nhỏ của yoga nguyên thủy, vậy mà phần nhỏ này cũng rất ít người hiểu nó một cách đúng đắn. Đối với đa số, yoga đã bị hạ thấp xuống thành môn thể dục để thân khỏe mạnh cường tráng.

Nền tảng chính của Hatha yoga dựa trên sự nghỉ ngơi, dưỡng sức chứ không phải là HÀNH XÁC với các tư thế vặn vẹo kỳ cục. Nên nhớ chìa khóa là ở sự nghỉ ngơi thong thả chứ không phải làm hùng hục.

Môn yoga giúp thân thể tự động điều hòa trong sự yên tĩnh, thăng bằng, khác hẳn các lối tập thể thao co tay, múa chân ào ạt của người Âu. Làm thế tuy bắp thịt cơ thể nảy nở nhưng thân thể náo động, có hại cho thần kinh. Trong quá trình vận động liên tục không có ý thức, quá trình hô hấp diễn ra quá nhanh, phung phí sinh lực và làm thu ngắn sự sống.

Trong thời buổi điên đảo hiện nay, con người mải mê trong danh lợi phù phiếm, các ảo ảnh cuộc đời, toàn hướng ra bên ngoài mà quên mất mọi thứ chúng ta tìm kiếm đều có sẵn bên trong mỗi chúng ta…”

Quay nhìn lại thực tế hiện nay đa số các buổi tập yoga mới chỉ tập trung giúp con người nâng cao thể lực qua việc thực hành các tư thế, là bậc 3 ( asana) trong 8 bậc yoga, còn bậc 1, 2 là những nền móng cơ bản và vững chắc để tiến xa trên hành trình yoga và mọi mặt cuộc sống thì lại chưa được đề cập nhiều.

Đó là những điều không nên làm với xã hội, gây hại cho người khác và cũng là gây hại cho chính mình (yama), và những điều nên làm, kỉ luật cho bản thân, tự mình biết điều gì sai, điều gì đúng, nên hay không nên, tương ứng với giới trong đạo Phật (niyama).

Đó là lí do mặc dù rất nhiều người đã tập yoga lâu năm nhưng cuộc sống của họ vẫn đầy rẫy bất ổn, lo toan, căng thẳng, thậm chí bệnh tật không được cải thiện.

THỰC HÀNH YOGA SAI PHƯƠNG PHÁP: “CÁI TÔI CÀNG LÊN CAO TRÍ TUỆ CÀNG ĐI XUỐNG”

THỰC HÀNH YOGA SAI PHƯƠNG PHÁP: “CÁI TÔI CÀNG LÊN CAO TRÍ TUỆ CÀNG ĐI XUỐNG”

Mỗi học viên tới phòng tập mang theo một tâm trạng khác nhau, và qua cách hành xử của học viên khi bước chân tới phòng tập mình có thể hiểu được về con người và cuộc sống của họ như thế nào.

Đến phòng tập để được thư giãn nhưng đôi khi điều đó cũng bị lãng quên. Một cú điện thoại của ai đó quên tắt, ai đó xí chọn giữ chỗ tập cho người đi muộn, ngồi quá thoải mái khiến người đến sau không có đủ khoảng trống chỗ ngồi …làm cho một số người bực dọc, hay có người quên mất đi mục đích đến phòng tập để khỏe thì họ lại hướng tâm trí xem hôm nay tập cái gì, có mới mẻ và ra nhiều mồ hôi hay không, nếu thỏa mãn thì không sao, không thì lại mang tâm lý ấm ức, khó chịu.

Chính cảm xúc tiêu cực, không TỈNH THỨC và THAM TÂM là mầm mống gây nên bệnh tật.

Thực hành yoga để tìm lại sự thư giãn giúp nạp lại năng lượng cho cơ thể, cơ thể thư giãn thì tâm trí cũng cần được thư giãn, nếu tâm trí căng thẳng thì cơ thể cũng phải hứng chịu.

Vì học viên tập yoga lâu năm nhưng lại không được trang bị đầy đủ triết lí cơ bản yoga, một phần cũng do cách giảng dạy yoga từ lâu chỉ tập trung vào hướng dẫn tư thế, nên càng tập càng dễ phát triển cái tôi, thích chinh phục và nhận được sự ngưỡng mộ từ người khác.

Đó là thảm họa vì cái TÔI càng lên cao thì TRÍ TUỆ càng đi xuống, vì vậy vẫn còn rất nhiều tham, sân si, ganh ghét, đố kị…và việc ứng dụng yoga chỉ dừng lại ở 60 phút trên thảm mà không mang ra áp dụng trong cuộc sống được.

Là một HLV Yoga khiến mình không thể làm ngơ. Yoga đem lại sự hài hòa giữa Thân và Tâm, là sự hợp nhất giữa Cơ thể – Tâm trí – Tinh thần để có cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Trách nhiệm và nghĩa vụ của mình khi học viên còn chưa thực sự hạnh phúc cả trong khi tập và ngoài cuộc sống thì mình cũng chưa tròn nhân duyên phụng sự.

Cầu chúc SỨC KHỎE, BÌNH AN và HẠNH PHÚC đến mọi người!

ST FB Nguyễn Minh Phương Lucky

Xem thêm: NĂM ĐIỀU CON NGƯỜI CẦN HIỂU VÀ CHẤP NHẬN

#yogatrilieu #dienchan #yoga