Tư thế quan trọng nhất là tư thế cuối cùng của buổi tập – TƯ THẾ XÁC CHẾT

Không ai nói ra điều này, nhưng mọi người đều biết rằng: Tất cả chúng ta đang âm thầm chờ đợi ‘Tư Thế Cuối Cùng’ của buổi tập yoga – Nó còn được gọi là tư thế Xác Chết hay Savasana.

Đó là một tư thế được ưa thích nhất! Trong tiếng Phạn “Sava” có nghĩa là “Xác chết” và “asana” có nghĩa là “Tư thế” – Savasana.

Chúng ta bắt đầu thực hiện tư thế Xác Chết bằng cách nằm trên thảm tập của mình như một xác chết. Cơ thể bạn trở nên nặng nề và được thư giãn sâu nhất.

Về mặt sinh lý, mục đích chính là thoải mái trong tư thế duỗi thẳng hai chân, đồng thời hai bàn chân mở ra và hai cánh tay đặt nghiêng một góc 45 độ với lòng bàn tay hướng lên trên.

Sau đó, bạn tập trung vào việc giải phóng mọi căng thẳng ở các ngón tay, các khớp xương và các nhóm cơ.

Đây là khoảng thời gian cơ thể bạn chuyển từ hệ thần kinh giao cảm sang hệ thần kinh phó giao cảm – Hệ thần kinh phó giao cảm giúp cho cơ thể chúng ta tự phục hồi sâu nhất ở cấp độ tế bào, đây là nơi sự thay đổi diễn ra một cách bền vững nhất.

Bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn và tiêu hóa thức ăn trong tư thế này.

Đó thực sự là một sự tái tạo cho toàn bộ cơ thể và tâm trí.

Khi hệ thần kinh phó giao cảm chiếm ưu thế – Chúng ta cảm thấy nhịp tim và huyết áp giảm xuống, đồng tử mắt co lại, men tiêu hóa gia tăng, sóng não chuyển sang trạng thái alpha, tuyến thượng thận được nghỉ ngơi, thư giãn và cơ thể chúng ta được thanh lọc.

Bí quyết cơ bản cho tư thế này là thực hành “Cái chết”.

Đức Phật và Đấng Christ đều nói rằng: “Chết và sống là một trải nghiệm diễn ra liên tục trong cuộc sống hàng ngày”.

Chúa Giê-su Christ nói: “Mỗi ngày tôi đều chết”. Ngay cả trong tự nhiên cái chết cũng diễn ra và sau đó là sự tái sinh, khi chúng ta trải qua các mùa trong năm.

Ở bên trong cơ thể, cái chết và sự sống vẫn luôn diễn ra ngay cả ở cấp độ tế bào. Với tư cách là những yogi, chúng ta phải dành thời gian để thực hành việc trải nghiệm “Cái chết”.

Làm Thế Nào Để Chúng Ta Thực Hiện Điều Này – Trải Nghiệm “Cái Chết”?

Bạn sẽ làm được điều này thông qua thực hành Yoga.

Theo nhiều cách, yoga là một thực hành về “Cái Chết” – Bạn học hỏi cách thức bóc tách bản ngã của chính mình, và trải nghiệm cái chết của bản ngã. Cuối cùng, bạn tìm thấy chân lý và sự sống vĩnh hằng.

Tư thế XÁC CHẾT trong Yoga

                                                                                 Tư thế XÁC CHẾT trong Yoga

Đây là mục đích của tư thế Xác Chết – Savasana.

Hãy nằm thẳng người trên mặt đất để kết nối với Đất Mẹ, đồng thời bạn thực hành “Cái Chết”, sau đó là sự thanh tẩy và đổi mới tâm hồn bạn.

Có thể bạn sẽ cảm thấy nước mắt tuôn chảy trên khuôn mặt mình, hoặc đôi khi chỉ là một tiếng thở dài lặng lẽ, đồng thời cảm thấy cơ thể mình trở nên nặng nề. Tất cả chúng ta đều trải nghiệm “Cái Chết” theo những cách thức riêng biệt.

Điều quan trọng là, hãy thực hành tư thế Xác Chết thường xuyên hơn. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể nằm trong tư thế Xác Chết từ 2-3 lần mỗi ngày, trong khoảng thời gian 5 phút.

Tôi thích trải nghiệm tư thế Xác Chết sau bữa trưa hoặc ngay trước bữa tối, nó giúp tôi phục hồi mức năng lượng prana và quay vào bên trong cơ thể mình.

Mục đích của tư thế Xác Chết là để bạn chạm đến khoảng tĩnh lặng sâu nhất, trống rỗng nhất, chạm tới khoảng không gian sâu thẳm nhất bên trong tâm hồn bạn. Hãy tận hưởng nó!

Nguồn: Haley Bevers

Xem thêm: KAOSHIKII ĐIỆU NHẢY TÂM LINH TRONG YOGA

#yoga #yogatrilieu #tuthexachet #savasana